Tin tức Trung tâm
Cô "bảo mẫu" tận tâm!
 40
 11/10/2021

Hơn 08 năm qua kể từ khi được phân công phụ trách công tác chăm sóc, giáo dục nhóm thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ, Cô Phan Thị Tiền đã trở thành người “bảo mẫu” tận tâm cho trẻ em lang thang, mồ côi và khuyết tật nơi đây!

Hàng ngày với công việc thầm lặng, người “bảo mẫu” Phan Thị Tiền vẫn luôn tận tâm với những “thân chủ thân yêu” của mình. Nhớ lại thời gian đầu vào những ngày tháng 11 năm 2013, khi nhận nhiệm vụ công tác tại Trung tâm Nuôi trẻ mồ côi và Nhiễm chất độc Dioxin tiền thân của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ ngày nay, Cô Tiền chưa quen với các đối tượng tại đây nên mỗi ngày trôi qua là những ngày khó khăn khi phải tìm mọi cách để tiếp cận với các em, bởi các em là những đối tượng lang thang, mồ côi từ bên ngoài đưa vào Trung tâm nuôi dưỡng, nên việc tiếp xúc, nắm bắt tâm lý các em hơi khó khăn. Để phục vụ tốt công việc của mình với quan niệm phải trở thành một người “bảo mẫu” tận tâm, Cô Tiền luôn nhắn nhủ bản thân phải không ngừng nỗ lực, tìm hiểu để nắm bắt hoàn cảnh, tiếp cận chia sẻ với từng em nhỏ để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình cũng như đặc điểm của từng em để có cách chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục định hướng phù hợp nhất cho các em.

chị tiền 1.jpg

(Cô Tiền đang trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các cháu)

Nói về Cô Tiền, nhiều đồng nghiệp đánh giá đây là một “bảo mẫu” rất có tâm, làm việc bằng chính sự đam mê cống hiến hết sức mình cho xã hội. Ông Lê Hiếu Tú kể lại: Cô Tiền là ngưới rất yêu thương các trẻ, cô luôn tận tâm, quan tâm, chăm sóc, lo lắng khi các trẻ bị cảm (ho, nhức đầu, sổ mũi,..) điển hình như có trường hợp bé Hoàng Em được đưa vào Trung tâm vào khoảng năm 2018. Bên cạnh sự chăm sóc khoa học của bộ phận y tế, đặc biệt là sự quan tâm của Cô Tiền, Cô đã có những đêm không ngủ, thức suốt đêm để theo dõi tình trạng của các cháu khi các cháu bị cảm nhẹ, lau chùi giải nhiệt cho cháu nếu như các cháu lên cơn sốt. Chính vì có sự tận tâm của Cô cùng với sự phối hợp tốt với đồng nghiệp nên tình trạng sức khỏe của các cháu trong Trung tâm luôn được đảm bảo.

Còn cô Nguyễn Ngọc Minh Ân cho biết: Từ ngày về công tác tại Phòng Y tế của Trung tâm, tôi được cộng tác chung với chị Tiền. Mặc dù tôi là người mới, nhưng chị Tiền không hề câu nệ, rất vui vẻ, nhiệt tình chỉ dẫn tôi, tôi ngưỡng mộ chị ở tính linh hoạt và tận tụy trong công việc. Chị có tình yêu thương vô bờ bến với các em nhỏ nên các công việc dù lớn hay nhỏ liên quan đến quyền lợi của các cháu chị vẫn muốn tự tay làm như: khi trẻ bị ho sốt chị đút từng muỗng cháo, khi trẻ hơi không nghe lời chị dùng lời khuyên nhỏ nhẹ để dạy bảo... Trong quá trình chăm sóc các cháu, việc nào tốt cho các cháu là chị Tiền đều ghi nhận và đề xuất với lãnh đạo Trung tâm để kịp thời hỗ trợ.

Nói về động lực để gắn bó với trẻ em lang thang, mồ côi khuyết tật nơi đây, “bảo mẫu” Phan Thị Tiền luôn cho rằng đó là một cơ duyên. Quả thật, khi giúp được các trẻ mồ côi, lang thang, khuyết tật, người “ bảo mẫu” ấy luôn cảm thấy rất hạnh phúc. Những năm gắn bó với nghề, với các mảnh đời, số phận không được may mắn, Cô Tiền chỉ mong muốn với cả tâm huyết của mình để giúp đỡ cho các em, bù đắp phần nào cho các em những mất mát, kém may mắn trong cuộc sống. Để các em có thể hồi phục sức khỏe và tâm lý để hòa nhập với cuộc sống, với cộng đồng. Bên cạnh đó, Cô Tiền luôn miệt mài nghiên cứu, tìm kiếm những phương pháp giáo dục, hỗ trợ tốt nhất để các em có thể nhanh chóng quên đi những đau thương, mất mát mà mình phải gánh chịu, đồng thời ưu tiên bồi dưỡng đời sống tinh thần cho các em với các kế hoạch, các chương trình sinh hoạt, vui chơi chi tiết cho các em như: dạy bổ túc văn hóa cho các cháu, giáo dục kỹ năng sống dạy các em biết yêu thương, đoàn kết, tham gia vệ sinh và biết yêu lao động tùy theo sức khỏe và độ tuổi của mình,… Mỗi lần như vậy, người “bảo mẫu” ấy đã lắng nghe, hòa nhịp trái tim mình vào các mảnh đời bất hạnh đó, cùng các em chia sẻ, khuyến khích động viên các cháu học văn hóa, học nghề, học kỹ năng sống để sau này thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Với những đóng góp thầm lặng cùng với sự say mê, nhiệt huyết với công việc nên vào năm 2018, Cô Tiền đã được ghi nhận và trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở! Với người “bảo mẫu” ấy đó là một niềm hạnh phúc vô bờ bến và là sự động viên để tiếp tục theo đuổi đam mê với nghề, xứng đáng với phương châm mà Cô luôn tự nhủ với bản thân mình: “Luôn luôn đi cùng đối tượng”!

chi tien 2.jpg

( “Bảo mẫu” Tiền dạy các cháu Trung tâm học bổ túc và giáo dục kỹ năng sống)

Tác giả: Huỳnh Tuấn Kiệt
Nguồn: Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ
Video