251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN CÔNG TÁC XÃ HỘI

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ tại cộng đồng, giúp nhóm người yếu thế được tiếp cận những dịch vụ phúc lợi, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ luôn quan tâm tạo điều kiện để nhân viên CTXH được đào tạo chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

Công tác xã hội là những hoạt động phát hiện và giúp đỡ những cá nhân, nhóm người và cộng đồng gặp khó khăn, nhằm giúp họ vượt qua những rào cản của cuộc sống, giảm thiểu sự bất bình đẳng trong xã hội và giúp họ phát triển, hòa nhập với cộng đồng một cách tích cực nhất.

1.1.jpg

Lãnh đạo Sở, lãnh đạo Phòng chuyên môn và lãnh đạo Trung tâm CTXH chụp hình lưu niệm với giảng viên trong một khóa tập huấn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới, xã hội ngày càng phát triển, nảy sinh càng nhiều vấn đề, CTXH cần nâng cao tính chuyên môn, chuyên nghiệp. Để hoàn thiện và nâng cao vai trò CTXH trong quá trình phát triển hiện nay, Trung tâm CTXH thành phố Cần Thơ chủ động kết nối với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh mở lớp Công tác xã hội trong bệnh viện để tạo điều kiện cho nhân viên Trung tâm nâng cao chuyên môn và giúp cho nhân viên các phòng chuyên môn và viên chức y tế về vị trí, vai trò trong việc phát triển nghề công tác xã hội trong bệnh viện, góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện; xây dựng Mô hình Công tác xã hội trong bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ, thực hiện kết nối, tư vấn, hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện được cung cấp dịch vụ công tác xã hội; tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác xã hội cho đội ngũ viên chức và nhân viên y tế trên địa bàn thành phố.

2.1.jpg

Trước đây, Trung tâm CTXH TP Cần Thơ triển khai thực hiện thí điểm Mô hình "Công tác xã hội trong bệnh viện" tại Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ sau khi tổ chức học tập kinh nghiệm các mô hình tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 1 để trau dồi, nâng cao chuyên môn, học tập cách làm từ những mô hình CTXH… đã đạt được những kết quả nhất định như tập huấn nâng cao nhận thức về mô hình công tác xã hội trong bệnh viện; tư vấn, kết nối hỗ trợ những người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhận tiếp cận và nhận các suất hỗ trợ chi phí điều trị từ các quỹ hỗ trợ, đồng thời kết nối các trường hợp người bệnh về các vấn đề thủ tục pháp lý và sinh kế.

6.1.jpg

Toàn cảnh một buổi học của khóa tập huấn nghiệp vụ CTXH

Ông Hồ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm CTXH TP Cần Thơ cho biết: "Sau khi được tham quan, học tập mô hình này ở Trung tâm CTXH các thành phố, Trung tâm quyết định phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ để triển khai thực hiện thí điểm. Qua trợ giúp của nhân viên CTXH, người bệnh từng bước ổn định tâm lý, tinh thần, yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả điều trị khả quan, hiệu quả hơn". Theo ông Hồ Thanh Hải, mô hình này là hoạt động thiết thực, góp phần đưa CTXH, người làm CTXH đến gần hơn với người dân, cộng đồng ở TP Cần Thơ.

7.1.jpg

Toàn cảnh một buổi học của khóa tập huấn nghiệp vụ CTXH

Gần đây, Trung tâm CTXH cũng đã tạo điều kiện cho viên chức tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ Công tác xã hội trong trợ giúp đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp về Công tác xã hội với phụ nữ và trẻ em bị mua bán; Bạo lực gia đình; phòng ngừa mua bán người do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ.

Trước đây, người dân quan niệm CTXH là làm từ thiện, nhưng CTXH hàm chứa ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều, Công tác xã hội là thành một ngành khoa học, một nghề triết lý, hệ thống phương pháp và đạo đức nghề nghiệp riêng. CTXH không chỉ nhằm giải quyết các vấn đề xã hội mà còn giúp phòng ngừa chúng. Góp phần cải tạo và phát triển xã hội. Mục đích cuối cùng là công bằng xã hội và an sinh xã hội cho mọi người. CTXH không chỉ làm việc với cá nhân, mà cả nhóm, tập thể và cộng đồng.