251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hành trình 10 năm nuôi dưỡng những mảnh đời yếu thế tại TP Cần Thơ

 
(NSMT) - Sau hành trình 10 năm thành lập (11/10/2013-11/10/2023), Trung tâm Công tác xã hội (TT CTXH) TP Cần Thơ vừa tổ chức buổi lễ kỷ niệm nhằm đánh giá tổng kết những dấu ấn đầy tự hào của tập thể và tri ân những tấm lòng vàng trong xã hội đã cùng chung tay làm tốt sứ mệnh nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh.

Trung tâm CTXH TP Cần Thơ tọa lạc tại số 251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ trên cơ sở xác nhập từ trung tâm nuôi trẻ mồ côi nhiễm chất độc Dioxin và trung tâm dịch vụ công tác xã hội trẻ em. 

Công tác xã hội là nghề cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khác biệt,  những người gặp khó khăn hoặc những người yếu thế trong xã hội. Sứ mệnh của nghề là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu những rào cản trong xã hội sự bất công và bất bình đẳng.

Các tiết mục nghệ thuật được trình diễn từ cán bộ công tác và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm CTXH TP Cần Thơ chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm.

Trong suốt 10 năm chặng đường cống hiến vì cộng đồng, Trung tâm CTXH TP Cần Thơ đã làm tốt sứ mệnh tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, hướng nghiệp, phục hồi chức năng cho hàng ngàn đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định pháp luật: gồm nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam Dioxin. 

Bà Trần Thị Thanh Hồng - Nguyên PGĐ Trung tâm CTXH TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm CTXH TP Cần Thơ, bà Trần Thị Thanh Hồng - Nguyên PGĐ Trung tâm CTXH TP Cần Thơ xúc động: “Đề án thành lập mô hình trung tâm CTXH mới được xây dựng cách đây 13 năm, nhưng đến năm 2013 trung tâm CTXH mới chính thức được thành lập nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ công tác tại đây. Tính đến hiện tại, trung tâm đã mang lại nhiều giá trị cho các hoàn cảnh kém may mắn từ chuyên môn chăm sóc đến cơ sở vật chất khang trang. Mười năm là hành trình quan tâm, chỉ đạo sát sao các của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở LĐTBXH TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất cảm ơn sự tâm huyết với nghề của nhiều lớp cán bộ trung tâm và tấm lòng vì xã hội của các mạnh thường quân trong, ngoài nước luôn hướng đến cộng đồng”.

Ông Phạm Trọng Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Phạm Nghĩa, đại diện mạnh thường quân chia sẻ về sự đồng hành cùng trung tâm trong những năm qua.

Ông Hồ Thanh Hải - Giám đốc TT CTXH TP Cần Thơ phát biểu ý kiến về những định hướng phát triển trung tâm trong thời gian tới.

Đối với nhân viên trung tâm công tác xã hội - những người đã gắn bó lâu dài thì đây là một cái nghề, giống như một phần của cuộc sống, như ngôi nhà thứ hai của họ. Công việc chăm sóc trực tiếp cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại trung tâm không phải là việc đơn giản, song đó là hoạt động công tác xã hội chuyên nghiệp hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ về sức khỏe và tinh thần.

Bà Phan Quỳnh Dao - Phó GĐ Sở LĐTBXH TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo.

Bà Phan Quỳnh Dao - Phó GĐ Sở LĐTBXH TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm: “Nhờ vào hỗ trợ, giúp đỡ của các vị lãnh đạo, sở ban ngành đoàn và tất cả các mạnh thường quân đã giúp Trung tâm ngày càng phát triển hơn những công tác xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân hướng đến phát triển nghề chuyên nghiệp. Nghề công tác xã hội đã trở thành một trong số các công cụ quan trọng đảm bảo an sinh, công bằng và góp phần tạo ra nền tảng phát triển ổn định cho sự phát triển kinh tế xã hội. Tôi đề nghị toàn thể viên chức và người lao động trung tâm phải trân trọng thành quả đạt được và ghi nhớ những sự đóng góp này để luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ rất nhân văn và đầy ý nghĩa này”. 

Đại diện lãnh đạo trao hoa tri ân cho nguyên lãnh đạo, tập thể lãnh đạo, nhân viên trung tâm và đại diện những mạnh thường quân có đóng góp cho Trung tâm.

Sau 10 năm chính thức đi vào hoạt động với tên gọi trung tâm CTXH TP Cần Thơ, nơi đây đã thực hiện hàng trăm hoạt động chăm sóc giúp trẻ em yếu thế nâng cao năng lực, nâng cao khả năng phục hồi, khả năng cân bằng khả năng linh hoạt của trẻ... Bên cạnh đó, công tác xã hội không chỉ bó hẹp là chăm sóc hỗ trợ những đối tượng thiệt thòi yếu thế mà trung tâm còn tuyên truyền giáo dục tại nhiều lĩnh vực khác nhau trong bệnh viện tòa án và đặc biệt là trong trường học để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có cơ hội tiếp cận với giáo dục, hiểu được các quyền cơ bản của mình.

Tập thể cán bộ, nhân viên tại Trung tâm CTXH TP Cần Thơ.

Trung tâm đã và đang làm rất tốt vai trò công tác xã hội trong thành phố, hỗ trợ phòng chống xâm hại trẻ em chống bạo lực, phòng chống ma túy, phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những trẻ em ảnh hưởng HIV/AIDS, trẻ em khuyết tật, phòng chống bạo lực học đường, định hướng nghề nghiệp, tư vấn sức khỏe tinh thần, giới tính,...

Sưu tầm (Thảo Quỳnh)  

Nguồn: https://mientay.giadinhonline.vn/hanh-trinh-10-nam-nuoi-duong-nhung-manh-doi-yeu-the-tai-tp-can-tho-d12840.html