251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Triển khai thực hiện dự án “Tiếng nói cầu vồng – Tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên với sự đa dạng về tính dục, giới tính trong quá trình phát triển chính sách ở Việt Nam” giai đoạn 2022 - 2024

 
       Ngày 13/12/2022, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ (Trung tâm) tổ chức lễ khởi động dự án dự án “Tiếng nói cầu vồng – Tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên với sự đa dạng về tính dục, giới tính trong quá trình phát triển chính sách ở Việt Nam” giai đoạn 2022 – 2024 do tổ chức Save the Children (SCI) tài trợ

         Tham dự buổi lễ có bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/ huyện; Đại diện Ban giám hiệu các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố; Đại diện thành viên các nhóm cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực về giới; Phía nhà tài trợ tổ chức SCI có ông Nguyễn Trọng Vũ Bình – Quản lý khu vực phía nam.

Dự án "Tiếng nói cầu vồng – Tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên với sự đa dạng về tính dục, giới tính trong quá trình phát triển chính sách ở Việt Nam giai đoạn 2022 – 2024" đã được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt, thời gian thực hiện dự án từ tháng 09/2022 đến tháng 12/2024, với tổng kinh phí là 183.734 USD tương đương với 4.266.294.599 VNĐ.

Ông Hồ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ phát biểu tại Lễ Khởi động

Tại buổi lễ, ông Hồ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ, Trưởng ban quản lý dự án cho biết: trong 03 năm tới, Trung tâm sẽ tập trung thực hiện các hoạt động hướng đến giải quyết nguyên nhân sâu xa kéo dài là sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng LGBTI+. Giải quyết, can thiệp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của việc phân biệt đối xử đối với thanh thiếu niên LGBTI+ thể hiện rõ trong trường học như đã bị lạm dụng dưới một số hình thức như bị quấy rối, bị bắt nạt, bị lạm dụng bằng lời nói, bị ngược đãi, thậm chí tình hình đã nghiêm trọng đến mức bạo lực thể xác đã xảy ra ngoài khuôn viên trường. Sự bỏ rơi và phân biệt đối xử của gia đình và các bạn đồng trang lứa đẩy thanh niên ra sống trên đường phố, trong khi sự kỳ thị hạn chế khả năng tiếp cận với giáo dục, dịch vụ xã hội và việc làm điều này vô hình chung đẩy họ đến hoàn cảnh đói nghèo và có thể khiến họ hành nghề mại dâm và có những hành vi nguy hiểm dẫn đến việc tiếp tục bị lạm dụng, bóc lột và chịu sự thiệt thời trước xã hội. Ngoài ra, vì không có nhiều cơ hội để nói lên tiếng nói cũng như tham gia vào các hoạt động vận động chính sách để nhận biết về quyền của mình nên cộng đồng cũng bị hạn chế và thiệt thòi.

       Bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phát biểu tại lễ Khởi động dự án

Thay mặt lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở đã gửi lời cảm ơn đến Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tin tưởng chọn và viện trợ cho Trung tâm Công tác xã hội thực hiện dự án này, trân trọng cảm ơn các cơ quan hữu quan của thành phố Cần Thơ đã kịp thời hỗ trợ các trình tự thủ tục pháp lý dể dự án được phê duyệt. Để dự án được đi vào hoạt động hiệu quả, rất cần sự tiếp tục quan tâm hỗ trợ của quý cơ quan, đặc biệt là sự phối hợp của ngành giáo dục và đào tạo cùng với chính quyền địa phương. Sự thành công và hiệu quả của dự án không thể không có sự hỗ trợ, phối hợp của tất cả quý cơ quan, đơn vị có mặt tại đây. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Công tác xã hội là đơn vị chủ khoản viện trợ, đồng thời cũng là đơn vị thực hiện dự án, với tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ với nhà tài trợ đã được ghi nhận tại bản Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai bên, trên cơ sở đảm bảo đúng yêu cầu của nhà tài trợ đặt ra và đảm bảo đúng với quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế (nếu có).

 

Trung Hậu