251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Ấm tình yêu thương tại xưởng “lao động trị liệu” đặc biệt

        Ẩn sau con rẽ nhỏ giữa lòng phố thị Cần Thơ nhộn nhịp, Trung tâm CTXH TP Cần Thơ thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ ngụ tại 251/1 Tầm Vu, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ hiện đang nuôi dưỡng trực tiếp 98 đối tượng là: người khuyết tật, trẻ sơ sinh không tự chăm sóc bản thân, trẻ mắc bệnh Down, tâm thần, bại não, người già có vấn đề bệnh lý, thường xuyên bệnh tật và phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc... Bên cạnh đó, nơi đây còn là “mái nhà” của: trẻ em cơ nhỡ, mồ côi hay nạn nhân của những vụ án bạo lực, buôn bán người, bị tự kỷ, bị ngược đãi và bạo hành.

Xưởng làm khung bằng khen tại trung tâm CTXH TP Cần Thơ đang được hoạt động chuyên nghiệp với sự phối hợp nhịp nhàng từng khâu của đội ngũ 19 "thợ nhí" từ 13 đến 17 tuổi.

           Xưởng làm khung bằng khen tại trung tâm hình thành từ tình thương của các cán bộ trong hành trình nuôi dưỡng các hoàn cảnh thiệt thòi nơi đây. “Công việc làm khung bằng khen rất nhẹ và không đặt nặng vấn đề năng suất phải hoàn thành theo số lượng bắt buộc mỗi ngày. Với hướng đến lao động trị liệu và giúp các con đang độ tuổi vị thành niên của trung tâm có định hướng tốt hơn về bản thân, ngoài việc được học tập, vui chơi thì trung tâm mong muốn các con được lao động và nhận về khoản thu nhập tiết kiệm do chính sản phẩm mình làm nên, để khi hòa nhập xã hội các con hiểu giá trị của lao động” - Ông Hồ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm CTXH TP Cần Thơ chia sẻ ý nghĩa của dự án.

Chân dung ông Hồ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm CTXH TP Cần Thơ, người mang tâm huyết với ý tưởng "lao động trị liệu" tại trung tâm.

Lao động trị liệu của trung tâm CTXH là mô hình học nghề, lao động và tạo ra sản phẩm phù hợp với thời gian biểu của các bạn có độ tuổi từ 13 - 17 tuổi sống tại trung tâm. Mô hình mang tính giáo dục tự nguyện cũng như góp phần kiếm thêm thu nhập cho các trẻ vị thành niên bằng hình thức: trung tâm sẽ dùng lợi nhuận bán khung bằng khen cho các “thợ thủ công nhí” bỏ ống heo tiết kiệm. Nhờ có hoạt động này, nhóm tham gia làm khung bằng khen được khám phá bản thân, góp phần hỗ trợ phát triển tâm lý, giảm nguy cơ bị tự kỷ và nhận thức giá trị lao động của bản thân. 

Những chiếc khung bằng khen hoàn chỉnh được làm từ sự tỉ mỉ, hăng say và đầy trách nhiệm với công việc của các "thợ thủ công đặc biệt". Đây vừa là công việc yêu thích vừa giúp các bạn có thể tích góp thêm tiền tiết kiệm cho bản thân và yêu đời hơn với giá trị của bản thân.

         Mô hình làm khung bằng khen tại trung tâm CTXH bắt đầu từ năm 2020, mở đầu với những khó khăn vì giá nguyên liệu đầu vào cao, đơn vị cung cấp nguyên liệu chưa ổn định, chưa được nhiều khách hàng biết đến, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 và đặc biệt nhân lực tại trung tâm là các bạn nhỏ độ tuổi vị thành niên, các hoàn cảnh đặc biệt như: dị tật, sứt môi, câm, điếc,... tùy từng đối tượng tiếp thu nhanh chậm khác nhau mà công tác hướng dẫn cũng gặp không ít khó khăn.

       Sau 3 năm hoạt động, đến nay “thợ thủ công nhí” tại xưởng khung bằng khen đã thông thạo quy trình sản xuất, một bạn chỉ thực hiện một khâu đơn giản và an toàn như: ghép khung, bắt vít hay cố định mặt khung. Những công đoạn mang tính chất nguy hiểm như: khoan, cắt sẽ được cán bộ trung tâm thực hiện hoặc những anh lớn đã có kinh nghiệm. Khung bằng khen thủ công được hoàn thiện với bàn tay tỉ mỉ trong từng khâu tuy nhiên với số lượng bán ra không nhiều do trung tâm chưa tìm được đối tác đầu ra, thu nhập bỏ ống heo tiết kiệm của mỗi nhân lực cũng không cao. 

Thành phẩm hoàn chỉnh cùng những "chú heo đất tròn trịa" của từng thành viên được xếp ngay ngắn phần nào thấy được niềm vui, niềm tự hào của các bạn nhỏ sống tại trung tâm với thành quả lao động của chính bản thân mình.

        Chia sẻ cùng phóng viên Nhịp sống Miền Tây, Anh Nguyễn Văn Bảy -  Nhân viên chăm sóc tại phòng y tế Trung tâm CTXH TP Cần Thơ, phụ trách nhóm thiếu nhi nam làm khung bằng khen chia sẻ: “Xưởng làm khung hoạt động mỗi ngày 4 tiếng theo sức lao động của các con, thành phẩm cho ra từ 150-200 khung/ ngày. Các con luôn hăng say với công việc, đặc biệt mỗi giờ làm việc cùng nhau xưởng luôn rộn tiếng cười nói, các bạn lớn thường sẽ hướng dẫn lại các bạn nhỏ hơn để hoàn thành mỗi mỗi thành phẩm một cách chắc chắn, gọn gàng và tỉ mỉ”.

Những hoạt động sản xuất có tính chất nguy hiểm trong quy trình thực hiện sẽ được các cán bộ trung tâm trực tiếp thực hiện hoặc giám sát các bạn trẻ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn trong lao động cho các bạn thực hiện.

        Được biết, khung bằng khen tại trung tâm CTXH luôn có sẵn 2 loại là: khung lụa và khung composite (giá thành cao hơn khung lụa) kèm mặt phin theo khổ giấy chuẩn A4 (21x30cm) và A3 (30x40cm). Khung bằng khen lụa khổ A4 có giá dao động khoảng 16.000 đồng/khung, với đơn hàng số lượng lớn trung tâm CTXH sẽ cung cấp đầy đủ chứng từ hóa đơn theo mức giá trên và bao gồm thuế GTGT nếu đơn vị yêu cầu. 

       “Trung tâm luôn nhận đơn theo kích thước yêu cầu, chỉ cần có đơn hàng không quan trọng số lượng mỗi lần đặt. Chúng tôi mong muốn có đơn hàng để cho các con có công việc và có thêm tiền tiết kiệm bỏ ống heo. Lợi nhuận từ bán khung bằng khen sẽ góp một phần vào các buổi liên hoan, phần thưởng của nhóm làm khung còn lại sẽ chia đều cho mỗi bạn theo hằng quý để các con tiết kiệm và tích lũy cho cá nhân sau khi đủ tuổi hòa nhập cộng đồng” - Ông Hồ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm CTXH TP Cần Thơ chia sẻ thêm.

Sưu tầm

Tác giả: Thảo quỳnh

Xem tin gốc tại đây