251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Duy trì và phát triển Mô hình Câu lạc bộ Tuổi hồng năm 2022

 Tổng quan buổi làm việc

Mô hình Giáo dục, phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (còn gọi là Câu lạc bộ Tuổi hồng) được triển khai từ năm 2013. Đến nay, có 14 Câu lạc bộ với 610 họi viên, bao phủ 9 quận, huyện; đây là mô hình hoạt động hữu ích đối với trẻ em đã và đang có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặt biệt, trong đó các em học sinh luôn được quan tâm. Mục tiêu lớn nhất của mô hình là phòng ngừa trẻ em không rơi vào hoàn cảnh đặc biệt theo Luật trẻ em 2016 qui định.

Hoạt động của mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các em học sinh là hội viên thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và giáo dục kỹ năng sống; tư vấn, tham vấn trợ giúp phát triển, kết nối các nguồn lực hỗ trợ, các dịch vụ trợ giúp,... qua đó đã giúp các em học sinh từng bước có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ chính mình.

Từ những kết quả đạt được, lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội (Trung tâm) thành lập đoàn làm việc và phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh và huyện Phong Điền tổ chức các buổi làm việc ban đầu chuẩn bị công tác nhân rộng mô hình năm 2022 tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt; xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh; xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền.

Qua các buổi làm việc đại biểu đã nghe các địa phương báo cáo về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong có trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ em đang sống trong những gia đình có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; thảo luận các vấn đề liên quan gây tổn hại đến trẻ em, từ đó định hướng triển khai nhân rộng mô hình theo hướng phù hợp nhất. Quá trình làm việc đã có sự đồng thuận cao của chính quyền, đoàn thể và các đơn vị tại các địa phương về việc thống nhất nhân rộng mô hình và dự kiến ngày ra mắt các Câu lạc bộ vào nữa cuối tháng 10/2022.

Hình 1: Ông Hồ Thanh Hải, GĐ TT CTXH TPCT phát biểu kết luận trong buổi làm ban đầu tại xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh

Hình 2: Ông Phan Quốc Quyền, PGĐ TT CTXH TPC phát biểu ý kiến trong buổi làm việc ban đầu tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt

 

Nguyễn Thanh Vũ